Việc tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe trong mùa dịch là điều hết sức cần thiết. Với sự hạn chế về điều kiện, món ăn mùa dịch cần đảm bảo bổ dưỡng nhưng phải dễ làm. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những món ăn có tác dụng tốt cho thể trạng.
Cháo gà hành, tía tô – Món ăn mùa dịch nâng cao sức đề kháng
Bí quyết nấu ăn không chỉ tạo ra những món ăn ngon mà còn phải tốt cho sức khỏe. Để tăng cường sức khỏe cho người thân trong mùa dịch, các bà nội trợ nên thêm món cháo gà hành, tía tô vào thực đơn hàng tuần. Món ăn có tác dụng hồi phục sức khỏe cho người mới mắc bệnh. Giảm viêm nhiễm, nghẹt mũi, thông đường hô hấp trên và rất dễ tiêu hóa.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gà ½ con, gạo tẻ 50g, gạo nếp 20g, đậu xanh 10g, gừng, hành lá, tía tô, muối, bột, ngọt, tiêu.
Cách thực hiện
Đầu tiên cần ngâm gạo tẻ, gạo nếp, và đậu xanh trong nước từ 30 – 60 phút cho mềm.
Luộc gà với gừng đập dập, khi chín vớt ra lọc riêng thịt và xương.
Bỏ xương gà, gạo và đậu vào nước luộc nấu cho nhừ rồi vớt xương ra.
Thịt gà xé thành sợi rồi cho vào nồi cháo.
Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm hành lá, tía tô thái nhỏ vào nồi khuấy đều và tắt bếp.
Khi ăn sẽ múc cháo ra tô rồi rắc tiêu lên trên.
Giá đỗ xào thịt
Để tiết kiệm thời gian nấu nướng các bà nội trợ có thể chế biến ngay món giá đỗ xào thịt. Đây là món ăn mùa dịch đơn giản nhưng vô cùng hao cơm. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc đi lại rất hạn chế, thay vào đó các bà nội trợ nên làm giá đỗ tại nhà. Cách làm giá đỗ khá đơn giản, các bạn có thể tham khảo tại VINID. Hiện nay, rất nhiều bà nội trợ chọn cách tự làm giá đỗ sạch để đảm bảo an toàn. Bởi giá đỗ mua ở ngoài thường sử dụng chất kích thích tăng trưởng, có hại cho sức khỏe.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Giá đỗ 300g, 200g thịt nạc, tỏi, hành củ, hành lá, dầu ăn, gia vị.
Cách làm thực hiện
Thịt nạc rửa sạch thái thành miếng mỏng rồi ướp gia vị cho thấm.
Giá đỗ nhặt rễ, rửa sạch, vớt ra cho ráo nước.
Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá nhặt bỏ lá già, rửa sạch rồi cắt thành đoạn nhỏ.
Phi thơm tỏi rồi đổ thịt vào xào. Khi thịt chín tới thì múc ra đĩa.
Đổ dầu vào chảo phi tỏi cho thơm rồi xào giá nhanh tay để tránh ra nước. Khi giá vừa chín tới thì trút thịt vào đảo đều, nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá rồi tắt bếp.
Sườn hấp hạt kê
Kê là loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, kết hợp với sườn heo sẽ tạo ra món ăn thơm ngon. Hãy trổ tài nội trợ với món ăn mùa dịch mới lạ và hấp dẫn này.
Nguyên liệu chuẩn bị
Sườn heo 300g, hạt kê 50g, đường, muối, rượu trắng, dầu hào, sốt cà chua, nước tương.
Cách thực hiện món ăn sườn hấp kê
Ngâm hạt kê trong nước 3 giờ cho mềm.
Sườn heo ngâm nước 30 phút để loại bỏ máu, sau đó vớt ra để ráo nước.
Tiếp theo sẽ cho đường, muối, nước tương, dầu hào, rượu trắng, tương cà vào để ướp sườn. Để trong vòng 2 giờ cho thấm gia vị.
Cho kê vào sườn rồi trộn đều.
Để tô sườn trộn kê vào xửng, hấp trong khoảng 40 phút cho chín là được.
Khi ăn sẽ bày ra dĩa, trang trí cho bắt mắt. Món ăn có vị bùi bùi của hạt kê, vị béo ngậy của sườn rất đậm đà, thơm ngon. Chỉ với một chút khéo léo là đã có ngay một món ăn ngon, chắc chắn cả nhà sẽ rất thích.
Trên đây là những món ăn mùa dịch thơm ngon, bổ dưỡng và rất dễ thực hiện. Chúc các bạn thành công. Hãy thường xuyên ghé thăm VINID để cập nhật những công thức món ăn chuẩn nhất nhé.